จัดการ Borderless Network ด้วย CiscoWork LMS 4.0

Cisco เราพูดถึง Borderless features มาเยอะมาก เช่น Identity, TrustSec, EnergyWise, Smart Install, Auto Smartport และอีกหลายๆ เรื่อง … และส่วนสำคัญอีกเรื่องหนึงที่ขาดไม่ได้สำหรับการใช้งาน Borderless Network ให้มีประสิทธิภาพคือการจัดการ ซึ่งก็คือ Cisco Work นั่นเอง ตอนนี้เรามาถึงเวอร์ชั่นที่ 4 แล้ว … พี่ๆหลายๆคน ถ้าใครเคยล้อ CiscoWork ว่า Cisco ไม่ Work นะเหรอ … แสดงว่า ท่านแก่ไปหน่อยแล้ว 555 ไม่ได้ติดตามหรือลองใช้งานเวอร์ชั่น 3.x ที่หลายคนบอกว่า ค่อนข้างใช้งานได้ดีทีเดียว คลอบคลุมการบริหารจัดการตั้งแต่ต้นจนจบ เริ่มตั้งแต่ Discover -> Manage -> Monitor -> Troubleshoot -> Remediate -> Optimize … สำหรับในเวอร์ชั่นนี้ ซึ่งเป็น Major Change ได้มีการปรับปรุง ไปเยอะมาก ผมสรุปคร่าวๆ ตามนี้ครับ

– เริ่มตั้งแต่การติดตั้งเลย เค้าบอกว่า เวลาในการติดตั้ง ใช้เวลาเพียง 45 นาที จากเมื่อก่อนประมาณ 2 ชม. … รองรับระบบปฏิบัติการ Windows 2003, 2008, Solaris 10 และ VMWare 4.X ด้วย และที่แน่นอนขาดไม่ได้ เมื่อใช้ CiscoWork ก็ต้องแนะนำให้ใช้คู่กับ Cisco UCS B และ C Series ซึ่งก็จะมีคำแนะนำเกี่ยวกับ sizing ของจำนวนอุปกรณ์บน UCS ให้ด้วย … ใช้งานสบายใจไร้ปัญหาทั้ง Software และ Hardware

– User Interface ก็เป็นแบบใหม่เลย จัดหมวดหมู่ใหม่ … ใครที่เคยปวดหัวว่า RME, CS, CM, HUM, DFM, IPM, CV คืออะไรเนี่ย? ไม่ต้องกังวลแล้ว เวอร์ชั่นนี้เราจัดเมนูตามฟังก์ชั่นการใช้งาน ได้แก่ Monitor, Inventory, Configuration, Report, Work Center ทำให้ง่ายในการเข้าใช้งานมากขึ้น

– ฟังก์ชั่น Search สุดเจ๋ง เรียกว่า Actionable Global Search คือเมื่อ Search เจอแล้ว ก็ทำงานตามที่เราต้องการได้เลยไม่ต้องไปเปลี่ยนหน้าใหม่ … ตัวอย่างเช่นเมื่อ Search Switch X เจอ แล้วลากเมาส์ไป ก็จะเจอ device detail โผล่มาเลย ไม่ต้องเปลี่ยนหน้า หรือมี action เมนู เช่นดู event หรือ ping หรือ syslog ทำงานต่อได้เลยเช่นกัน … ลองเล่นดูนะครับ ของมันดีจริงๆ

– มีเรื่องของ Work Center เพิ่มขึ้น … ซึ่งจะช่วยให้การเปิดใช้งาน จัดการ และ ตรวจสอบ … Borderless ฟังก์ชั่น ได้แก่ Identity, EnergyWise, Smart Install, Auto Smarport ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องรู้ CLI ก็เปิดใช้งานฟังก์ชั่นบนเครือข่ายได้ง่ายๆ จะมีขั้นตอน แนะนำให้ตั้งแต่แรก คือเช็คว่าอุปกรณ์ไหนรองรับฟังก์ชั่นเหล่านี้บ้าง ไปจนถึงเปิดใช้งาน เลยทีเดียว … ง่ายและใช้งานได้จริง เวิร์คชัวร์

– รองรับอุปกรณ์ที่เราออกใหม่ ตั้งแต่วันแรกที่ขายเลย ไม่ต้องรอ 2-3 เดือน แบบเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้แล้ว

– และอื่นๆ อีกมากมายครับ หาอ่านต่อได้ที่ http://www.cisco.com/en/US/prod/collateral/netmgtsw/ps6504/ps6528/ps11200/ps11202/data_sheet_c78-610760.html

เพื่อนๆ คนไหนสนใจฟังผ่านเว็บ ก็มี Webcast ให้ฟัง เพลินๆ ได้ตามนี้เลยครับ http://www.cisco.com/web/learning/le31/le46/nmtg_training/LMS_4.0_Webinar_Series_External_Schedule.htm

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: