จะมีอุปกรณ์พกพาบนโลกกว่า 8 พันล้านเครื่องภายในปี 2016 (ซึ่งมากกว่าจำนวนประชากรทั้งโลก ที่มีอยู่ประมาณ 7 พันล้านคน)

quote from http://thumbsup.in.th

ที่ผ่านมาการคาดการณ์ของ Cisco ถือว่าค่อนข้างแม่นยำ เช่น กรณีที่ปีที่ผ่านมา Cisco ได้คาดการณ์ล่วงหน้าว่าการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือจะมีการเติบโต 131 เปอร์เซนต์ ซึ่งผลลัพธ์สิ้นปีตัวเลขจริงคือ 133 เปอร์เซนต์

หากการคาดการณ์ของ Cisco ในปีนี้แม่นยำ เราจะเห็นว่า ตัวเลขอุปกรณ์พกพาในปี 2016 จะแซงหน้าจำนวนประชากรทั้งโลกที่มีกว่า 7 พันล้านคน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่มหาศาลมากๆ 

สิ่งที่น่าติดตามคือ เมื่ออัตราการเข้าถึงอุปกรณ์พกพามีจำนวนสูงขนาดนี้ พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของคนทั่วโลกน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะ และแน่นอนว่านั่นจะส่งผลต่อรูปแบบธุรกิจเดิมๆ อย่างที่มีนัยยะด้วยเช่นกัน ตัวอย่างที่เราเริ่มเห็นกันแล้วก็คือ อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ อุตสาหกรรมการศึกษา ซึ่งจากเดิมที่เคยใช้วัตถุดิบตัวกลางที่เป็นกระดาษ ก็เริ่มถูกผู้ผลิตหันเหความสนใจมาสู่เนื้อหาบนรูปแบบดิจิตอลแล้ว 4 ปีหลังจากนี้การหันเหดังกล่าวน่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนอาจจะถึงจุดที่หนังสือกระดาษกลายเป็นส่วนน้อยของอุตสาหกรรมไปในที่สุด ซึ่งเมื่อเวลานั้นมาถึง ผลกระทบที่จะมีต่อผู้ที่อยู่ในธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งหมดก็จะเริ่มส่งผลในระดับที่ทำให้ธุรกิจเหล่านี้ต้องมองหาทางออกใหม่ เช่น ผู้ผลิตกระดาษป้อนอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ และการศึกษาจะหันไปสู่อุตสาหกรรมใดต่อ ผู้ที่ทำหน้าที่ขนส่งหนังสือเหล่านี้จะปรับตัวอย่างไร ร้านขายหนังสือ ร้านเช่าหนังสือเองก็ย่อมจะได้รับผลกระทบด้วย สถานการณ์เหล่านี้หากมองว่ามีเวลาในการวางแผนล่วงหน้า 4-5 ปีก็ถือว่าน่าจะเพียงพอ แต่หากพิจารณาว่าอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และอุตสาหกรรมการศึกษาผูกติดกับรูปแบบของกระดาษมาเป็นร้อยๆ ปี เวลา 4-5 ปีดังกล่าวถือว่ารวดเร็วมากๆ

Cisco VNI Global Mobile Data Traffic Forecast Update (2011-2016)
average traffic per mobile device type

Cisco VNI Global Mobile Data Traffic Forecast Update (2011-2016)
global mobile data traffic drivers

A Mobile Love Story in Paris: How Multiple Devices will Drive Data Traffic in 2016

ที่มา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: