อาชีพช่างภาพข่าว อนาคตท่าจะมืดมน

จากข่าว ‘ชิคาโก ซัน-ไทมส์’ ปลดช่างภาพทั้งหมด-เทรนนักข่าวใช้ไอโฟน บนเว็บประชาไทย
ที่มา http://prachatai.com/journal/2013/06/47017

ดูเหมือนว่า งานข่าวที่ต้องการความเร็ว ฉับไว ของหนังสือพิมพ์ชิคาโก ซัน-ไทมส์ จะมุ่งเน้นให้นักข่าว บันทึกภาพข่าวผ่านไอโฟน ให้ทันท่วงที ด้วยตัวเอง ถึงขนาดช่างภาพผู้ร่ำเรียนมาทางด้านนี้ มีความสามารถในการถ่ายภาพให้สวยงาม องค์ประกอบภาพดี ถึงกับตกงานกันยกทีม

นอกจากนี้ สิ่งพิมพ์ นิตยสาร รวมถึงหนังสือพิมพ์หลายหัว ก็ยกเลิกการผลิตเป็นเล่มกันไปไม่น้อย เปลี่ยนไปใช้สื่อดิจิตอลแทน คงต้องเลือกอาชีพกันให้ดีๆ ครับ

รายละเอียด http://prachatai.com/journal/2013/06/47017

หนังสือพิมพ์ชิคาโก ซัน-ไทมส์ ของสหรัฐอเมริกาไล่ช่างภาพทั้งทีมจำนวน 28 คน ออก พร้อมวางแผนอบรมถ่ายภาพด้วยไอโฟนเบื้องต้นให้นักข่าว

แหล่งข่าวระบุว่า ช่างภาพซึ่งเป็นพนักงานประจำทั้ง 28 คน ได้ทราบข่าวการเลิกจ้างนี้เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยให้มีผลทันที

โรเบิร์ต เฟเดอร์ บล็อกเกอร์และคอลัมนิสต์ด้านสื่อ โพสต์ในเฟซบุ๊กของเขาว่า ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา (31 พ.ค.) นักข่าวของชิคาโก ซัน-ไทมส์ ต้องเข้าร่วมการอบรมภาคบังคับเรื่องการถ่ายภาพด้วยไอโฟนเบื้องต้น หลังจากปลดช่างภาพออกทั้งหมด

ด้านหนังสือพิมพ์ชิคาโก ซัน-ไทมส์ เผยแพร่แถลงการณ์ระบุว่า ธุรกิจของซัน-ไทมส์เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และผู้อ่านก็มองหาเนื้อหาข่าวในรูปแบบวิดีโอมากขึ้น โดยองค์กรได้ก้าวไปข้างหน้าเพื่อตอบสนองความต้องการนี้และได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความสามารถในการรายงานข่าวด้วยวิดีโอและมัลติมีเดียอื่นๆ

หนึ่งในผู้ที่ถูกปลดออก รวมถึง จอห์น เอช ไวท์ ช่างภาพรางวัลพูลิตเซอร์ สาขาภาพสารคดี ในปี 1982 ด้วย

หลังการประกาศดังกล่าว สหภาพแรงงานหนังสือพิมพ์ชิคาโกระบุว่ากำลังพิจารณาดำเนินการทางกฎหมายกับหนังสือพิมพ์ดังกล่าว พร้อมกับเรียกร้องให้รับพนักงานกลับเข้าทำงาน โดยช่างภาพ 28 คนที่ถูกไล่ออกนั้นเป็นสมาชิกสหภาพแรงงาน 20 คน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: